ยินดีต้อนรับทุกๆท่าน Welcome to...



วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2552

054 คั่วมะถั่วมะเขือ


“มะถั่ว” ก็คือ “ถั่วฝักยาว” ส่วน “มะเขือ” ก็คือ “มะเขือยาว” ทั้งชนิดยาวและชนิดกลม

เครื่องปรุง “คั่วมะถั่วมะเขือ”

ถั่วฝักยาว 10 ฝัก มะเขือยาวทั้งชนิดกลมและชนิดยาว 5-6 ลูก เนื้อหมู 2 ขีด พริกหนุ่ม 4-5 เม็ด หัวหอม 3 หัว กระเทียม 1 หัว กะปิดี 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง “คั่วมะถั่วมะเขือ”

ถั่วฝักยาว 10 ฝัก เด็ดเป็นท่อนสั้น ๆ มะเขือยาวทั้งชนิดยาวและชนิดกลม หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้

เอาพริกหนุ่ม 4-5 เม็ด หัวหอม 3 หัว กระเทียม 1 หัว กะปิดี 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นนิดหน่อย ใส่ครกตำให้ละเอียดเข้ากันดี ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะตั้งไฟ พอร้อนตักน้ำพริกในครกลงไปผัดกับเนื้อหมูหั่น 2 ขีด ใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือที่เตรียมไว้ลงไป เติมน้ำนิดหน่อย ปรุงรสด้วยรสดี น้ำปลา ปิดฝาหม้อเร่งไฟแรง พอน้ำแห้งเหลือพอขลุกขลิก ตักใส่ถ้วยรับประทานได้ทันที