แก๋งโฮ๊ะ” ของชาวเหนือ ก็คือ “แกงรวม” นั่นเอง “โฮ๊ะ” เป็นภาษาพื้นเมืองหมายถึง “รวม” คำว่า “แก๋งโฮ๊ะ” ก็คือ แกงที่ใช้แกงและกับข้าวทุกอย่างบน “ขันโตก” ที่เหลือหรือเหลือค้างคืนเอามารวมกัน แล้วดัดแปลงปรุงขึ้นเป็นกับข้าวชนิดใหม่ ด้วยการเติมผักต่าง ๆ หน่อไม้ดอง วุ้นเส้น และที่ขาดไม่ได้ก็คือ “แก๋งฮังเล”ที่เหลือค้างก้นหม้อแกง ต้องขอดใส่ลงไปจนหมดทั้งเนื้อหมูและน้ำมัน แต่ถ้าหากไม่มีแกงหรือกับข้าวที่เหลือหรือเหลือค้างคืน จะใช้แกงหรือกับข้าวที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ ปรุงเป็น “แก๋งโฮ๊ะ” ก็ได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
เครื่องปรุง “แก๋งโฮ๊ะ”
แกงและกับข้าวทุกอย่างที่เหลือหรือเหลือค้างคืน แก๋งฮังเลหรือน้ำพริกแกงเผ็ดครึ่งขีด ผักต่างๆ เช่น ผักกาด ถั่วฝักยาว ผักตำลึง ผักชีฝรั่ง ชะอม มะเขือเปราะ มะเขือพวง ฯลฯ อย่างละพอสมควร วุ้นเส้นขนาด 100 กรัม 1 ห่อ หน่อไม้ดองครึ่งกิโลกรัม และพริกขี้หนูสวน 1 กำมือ
วิธีปรุง “แก๋งโฮ๊ะ”
เอาแกง และกับข้าวทุกอย่างที่เหลือ หรือเหลือค้างคืน เช่น แก๋งอ่อม จอผักกาด แก๋งขนุน จิ๊นลาบ แก๋งแค แคบหมู แก๋งหน่อไม้ดอง แก๋งผักชะอม คั่วตับหมู ต้มยำไก่ แก๋งยอดฟักทองกับเห็ด แก๋งผักหวาน หรือแกงหรือกับข้าวทุก ๆ อย่างเท่าที่มีอยู่ เรียกว่าสารพัด “แก๋ง” สารพัดกับข้าวว่างั้นเถอะ แต่ต้องเทน้ำแกงทิ้งให้หมด เอาแต่เนื้อแกงรวมกันใส่ลงในกระทะใบใหญ่พอสมควร พร้อมกับ “แก๋งฮังเล” ทั้งเนื้อหมูและน้ำมันที่เป็นน้ำแกง เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน ๆ
ต่อจากนั้น “เด็ด” ผักต่าง ๆ เช่น ผักกาด ถั่วฝักยาว ผักตำลึง ผักชีฝรั่ง ชะอม มะเขือเปราะผ่าสี่ มะเขือพวง ฯลฯ อย่างละพอสมควร ล้างน้ำให้สะอาด วุ้นเส้นขนาด 100 กรัม 1 ห่อ แช่น้ำให้พองตัว แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ หน่อไม้ดองครึ่งกิโลกรัมล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง ถ้าชิ้นใหญ่ก็หั่นให้ชิ้นเล็กลง ใส่ถ้วยเตรียมไว้
พอแกงในกระทะเดือดปุด ๆ ใส่หน่อไม้ดองที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ตะหลิวคนให้เข้ากัน และเคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำแกงแห้ง มีน้ำมันออกมาแทน จึงใส่ผักต่าง ๆ และวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ลงไป คนกลับไปกลับมาจนเนื้อแกงเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสดี ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยนั่งล้อมวงรับประทานได้ทันที
อ้อ...อย่าลืมโรยพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก ๆ แต่เผ็ดเหลือล้ำลงไปด้วยสัก 10-20 เม็ดล่ะ “แก๋งโฮ๊ะ” จะ “แซบ” เหลือหลายที่เดียวเชียวครับ
แต่ถ้าไม่มี “แก๋งฮังเล” ให้ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดครึ่งขีดผัดน้ำมันพืชจนหอมฉุย ใส่ลงไปในกระทะแทนก็ได้ แต่จะไม่อร่อยเท่า “แก๋งฮังเล”
“แก๋งโฮ๊ะ” จะ “ลำแต้ ๆ” (อร่อยจริง ๆ) ต้องใส่ “แก๋งฮังเล” นะจ๊ะหนู...
เครื่องปรุง “แก๋งโฮ๊ะ”
แกงและกับข้าวทุกอย่างที่เหลือหรือเหลือค้างคืน แก๋งฮังเลหรือน้ำพริกแกงเผ็ดครึ่งขีด ผักต่างๆ เช่น ผักกาด ถั่วฝักยาว ผักตำลึง ผักชีฝรั่ง ชะอม มะเขือเปราะ มะเขือพวง ฯลฯ อย่างละพอสมควร วุ้นเส้นขนาด 100 กรัม 1 ห่อ หน่อไม้ดองครึ่งกิโลกรัม และพริกขี้หนูสวน 1 กำมือ
วิธีปรุง “แก๋งโฮ๊ะ”
เอาแกง และกับข้าวทุกอย่างที่เหลือ หรือเหลือค้างคืน เช่น แก๋งอ่อม จอผักกาด แก๋งขนุน จิ๊นลาบ แก๋งแค แคบหมู แก๋งหน่อไม้ดอง แก๋งผักชะอม คั่วตับหมู ต้มยำไก่ แก๋งยอดฟักทองกับเห็ด แก๋งผักหวาน หรือแกงหรือกับข้าวทุก ๆ อย่างเท่าที่มีอยู่ เรียกว่าสารพัด “แก๋ง” สารพัดกับข้าวว่างั้นเถอะ แต่ต้องเทน้ำแกงทิ้งให้หมด เอาแต่เนื้อแกงรวมกันใส่ลงในกระทะใบใหญ่พอสมควร พร้อมกับ “แก๋งฮังเล” ทั้งเนื้อหมูและน้ำมันที่เป็นน้ำแกง เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน ๆ
ต่อจากนั้น “เด็ด” ผักต่าง ๆ เช่น ผักกาด ถั่วฝักยาว ผักตำลึง ผักชีฝรั่ง ชะอม มะเขือเปราะผ่าสี่ มะเขือพวง ฯลฯ อย่างละพอสมควร ล้างน้ำให้สะอาด วุ้นเส้นขนาด 100 กรัม 1 ห่อ แช่น้ำให้พองตัว แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ หน่อไม้ดองครึ่งกิโลกรัมล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง ถ้าชิ้นใหญ่ก็หั่นให้ชิ้นเล็กลง ใส่ถ้วยเตรียมไว้
พอแกงในกระทะเดือดปุด ๆ ใส่หน่อไม้ดองที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ตะหลิวคนให้เข้ากัน และเคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำแกงแห้ง มีน้ำมันออกมาแทน จึงใส่ผักต่าง ๆ และวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ลงไป คนกลับไปกลับมาจนเนื้อแกงเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสดี ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยนั่งล้อมวงรับประทานได้ทันที
อ้อ...อย่าลืมโรยพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก ๆ แต่เผ็ดเหลือล้ำลงไปด้วยสัก 10-20 เม็ดล่ะ “แก๋งโฮ๊ะ” จะ “แซบ” เหลือหลายที่เดียวเชียวครับ
แต่ถ้าไม่มี “แก๋งฮังเล” ให้ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดครึ่งขีดผัดน้ำมันพืชจนหอมฉุย ใส่ลงไปในกระทะแทนก็ได้ แต่จะไม่อร่อยเท่า “แก๋งฮังเล”
“แก๋งโฮ๊ะ” จะ “ลำแต้ ๆ” (อร่อยจริง ๆ) ต้องใส่ “แก๋งฮังเล” นะจ๊ะหนู...