เครื่องปรุง “น้ำพริกมะเขือแจ้นอนอ่อง”
มะเขือแจ้หรือมะเขือขื่น 1-2 ลูกหรือมะเขือพวง 6-7 ลูก พริกขี้หนูสวนตามใจชอบ กระเทียม 1 หัว กะปิดีตามใจชอบ มะนาว ผักชี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก และแคบหมูตามใจชอบ
วิธีปรุง “น้ำพริกมะเขือแจ้นอนอ่อง”
พริกขี้หนูสวนตามใจชอบ กระเทียม 1 หัว ใส่ครกตำให้เข้ากัน ใส่กะปิดีตามใจชอบ มะเขือแจ้หรือมะเขือขื่น 1-2 ลูก ผ่าเอาแต่เมล็ดในใส่ลงไป ใช้สากตำเบา ๆ ให้เข้ากัน เปลือกมะเขือแจ้หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปด้วย หรือจะใส่มะเขือพวง 6-7 ลูกผ่าครึ่งลงไปด้วยก็ได้ บีบมะนาว แล้วชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีหั่นฝอยและพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก ๆ
รับประทานแกล้มกับ “ผักสด” เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเปราะ “ผักต้ม” เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก และของกรุบ ๆ กรอบ ๆ ที่ขาดไม่ได้ก็คือ “แคบหมู” เพียงเท่านี้ก็อร่อยจนน้ำตาร่วงหลังพวงมาลัยแล้วครับ