ยินดีต้อนรับทุกๆท่าน Welcome to...



วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

026 น้ำพริกมะเขือแจ้นอนอ่อง

“มะเขือแจ้” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “มะเขือขื่น” มีลักษณะคล้าย ๆ กับ “มะเขือเปราะ” แต่ไม่เหมือนเลยทีเดียว “มะเขือแจ้” ที่นำมารับประทาน ส่วนมากจะเลือกเอาผลแก่เปลือกหนาสีเหลืองเข้ม เพราะจะ “ขื่น” เต็มที่ ถ้าหากไม่มี “มะเขือแจ้” จะใช้ “มะเขือพวง” แทนก็ได้ เพราะ “ขื่น” พอ ๆ กัน

เครื่องปรุง “น้ำพริกมะเขือแจ้นอนอ่อง”

มะเขือแจ้หรือมะเขือขื่น 1-2 ลูกหรือมะเขือพวง 6-7 ลูก พริกขี้หนูสวนตามใจชอบ กระเทียม 1 หัว กะปิดีตามใจชอบ มะนาว ผักชี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก และแคบหมูตามใจชอบ

วิธีปรุง “น้ำพริกมะเขือแจ้นอนอ่อง”

พริกขี้หนูสวนตามใจชอบ กระเทียม 1 หัว ใส่ครกตำให้เข้ากัน ใส่กะปิดีตามใจชอบ มะเขือแจ้หรือมะเขือขื่น 1-2 ลูก ผ่าเอาแต่เมล็ดในใส่ลงไป ใช้สากตำเบา ๆ ให้เข้ากัน เปลือกมะเขือแจ้หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปด้วย หรือจะใส่มะเขือพวง 6-7 ลูกผ่าครึ่งลงไปด้วยก็ได้ บีบมะนาว แล้วชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีหั่นฝอยและพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก ๆ

รับประทานแกล้มกับ “ผักสด” เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเปราะ “ผักต้ม” เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก และของกรุบ ๆ กรอบ ๆ ที่ขาดไม่ได้ก็คือ “แคบหมู” เพียงเท่านี้ก็อร่อยจนน้ำตาร่วงหลังพวงมาลัยแล้วครับ