ยินดีต้อนรับทุกๆท่าน Welcome to...



วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

014 ต๋ำมะเขือยาว

เครื่องปรุง “ต๋ำมะเขือยาว”

มะเขือยาวลูกใหญ่ 2 ลูก ถ้าลูกเล็กก็ 3-4 ลูก ไข่เป็ด 1 ฟอง พริกหนุ่ม 4-5 เม็ด หัวหอม 3 หัว กระเทียม 1 หัว กะปิดี 1 ช้อนชาหรือปลาร้าตัวเล็ก ๆ 2-3 ตัว รากผักชี 3-4 ราก กระเทียมเจียว ใบสะระแหน่ ต้นหอม-ผักชี ใบโหระพา ใบแมงลัก และแคบหมูตามใจปรารถนา

วิธีปรุง “ต๋ำมะเขือยาว”

เอามะเขือยาวลูกใหญ่ 2 ลูก ถ้าลูกเล็กก็ 3-4 ลูก เจาะรู 2-3 รู (กันแตก) ย่างบนเตาถ่านไฟรุม ๆ พลิกกลับไปกลับมาจนสุกทั่วดี ลอกเปลือกที่ดำ ๆ ออกให้หมด แล้วตัดเป็นท่อน ๆ ขนาด 2 นิ้ว เตรียมไว้พร้อมกับไข่เป็ด 1 ฟองต้มให้สุกแกะเปลือกผ่าแปด

เอาพริกหนุ่ม 4-5 เม็ด หัวหอม 3 หัว กระเทียม 1 หัว เผาไฟให้สุก ลอกเปลือกที่ดำ ๆ ออก กะปิดีก้อนเท่าหัวแม่มือห่อใบตอง 2-3 ชั้น ปิ้งบนเตาจนสุกเช่นกัน แล้วเอาทั้งหมดรวมทั้งรากผักชี 3-4 รากใส่ครก ตำให้ละเอียดจนเข้ากัน ใส่มะเขือยาวและไข่เป็ดต้มที่เตรียมไว้ลงไป ใช้สากบดในครก (ห้ามตำ) ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสดี

กะปิดีใช้ทอดในน้ำมันก็ได้ หรือจะใช้ปลาร้าตัวเล็ก ๆ 2-3 ตัว ใส่กระทะเติมน้ำพอสมควร ต้มจนเดือดเหลือน้ำขลุกขลิก แล้วกรองเอาแต่น้ำใส่แทนก็ได้ ตามใจชอบ

เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว รับประทานแกล้มกับ ใบสะระแหน่ ต้นหอม-ผักชี ใบโหระพา ใบแมงลัก และแคบหมู อร่อยที่สุดครับ