ยินดีต้อนรับทุกๆท่าน Welcome to...



วันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

033 แก๋งดอกสะแล


“สะแล” เป็นชื่อดอกของต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่ตามป่าในภาคเหนือ ซึ่งมีอยู่ 2 ชนิด ชนิดแรกจะออกดอกมีลักษณะกลม ๆ ป้อม ๆ ส่วนชนิดหลังดอกจะยาวและมีก้าน รับประ-ทานได้ทั้ง 2 ชนิด ซึ่งจะหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปในภาคเหนือ

เครื่องปรุง “แก๋งดอกสะแล”

ดอกสะแล 1 ถ้วยใหญ่ เนื้อหมู 2-3 ขีด พริกแห้ง 4-5 เม็ดหรือพริกขี้หนูแห้ง หัวหอม 5 หัว กระเทียม 2 หัว กะปิดี 1 ช้อนโต๊ะหรือปลาร้าตัวเล็ก ๆ 2-3 ตัว และมะเขือเทศ 10 ลูก

วิธีปรุง “แก๋งดอกสะแล”

เอาพริกแห้ง 4-5 เม็ดหรือพริกขี้หนูแห้งก็ได้ (แช่น้ำจนนิ่ม แล้วบีบให้แห้ง) หัวหอม 5 หัว กระเทียม 2 หัว กะปิดี 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นนิดหน่อย ใส่ครกตำให้ละเอียดเข้ากันดี

เนื้อหมู 2-3 ขีด ล้างน้ำแล้วหั่นใส่ในหม้อแกงเติมน้ำพอสมควร ยกตั้งไฟ พอเดือดตักน้ำพริกในครกลงไปละลายพร้อมกับใส่ดอกสะแลที่ล้างสะอาดแล้ว 1 ถ้วยใหญ่ พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่มะเขือเทศผ่าครึ่ง 10 ลูก คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยรสดี และน้ำปลา ตักใส่ถ้วยตั้งวง “ขันโตก” รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ ๆ กำลังร้อน ๆ ได้ทันที

หรือจะใส่ปลาร้าตัวเล็ก ๆ 2-3 ตัวแกะก้างออกแล้วสับให้ละเอียดแทนกะปิดีก็ได้ หรือจะใส่ทั้งกะปิดีและปลาร้าทั้งอย่างก็ได้ ตามใจชอบครับ